LOGIN  |  REGISTER

Sản xuất pectin

Pectin là gì? các vấn đề sản xuất pectin công nghiệp đang diễn ra?

Pectin là một dạng keo thực vật được sử dụng rộng rãi như một chất phụ gia làm đặc và ổn định trong ngành công nghiệp hiện đại: y tế, bánh kẹo, bánh mì, sữa, thịt và nhiều sản phẩm khác.

ứng dụng pectin

Mặc dù thực tế là pectin hoàn toàn tự nhiên và được tìm thấy ở hầu hết các loại thực vật, nhưng do giá thành cao nên vẫn có sự thiếu hụt rất lớn lên tới hơn 65%.

Hiện nay trên thế giới đã sử dụng các phương pháp axit-bazơ hoặc enzyme để thu được pectin, công nghệ lạc hậu đã hơn 200 năm tuổi, gây tác hại lớn cho môi trường.

Vì lý do này, ở hầu hết các quốc gia, các nhà máy không thể mở cửa trở lại hoặc buộc phải chi số tiền khổng lồ để làm sạch khí thải và nước thải sản xuất. Ở hầu hết các nước Châu Âu cũng như trên thế giới không sản xuất được pectin và đây sẽ là cơ hội thách thức mới cho các nhà sản xuất ở Việt Nam.

Căng thẳng toàn cầu ngày càng gia tăng trong việc cung cấp thực phẩm cho người dân, cũng như xu hướng thị trường thay thế chất bảo quản hóa học và chất làm đặc bằng chất tự nhiên, khiến chúng ta phải tìm kiếm các giải pháp mới.

Giải pháp cho ngành công nghiệp sản xuất Pectin

Pectin thu được trong một quy trình phức tạp từ vỏ, bã trái cây được sấy khô như: bã táo, vỏ cam quýt, chanh dây ,...được làm sạch và cô đặc, tiếp tới Pectin được sấy khô, nghiền và chuẩn hóa ở các bước chế biến tiếp theo.

Công nghệ tiên tiến của chúng tôi để sản xuất pectin dựa trên việc chiết xuất chất này bằng phương pháp tạo bọt siêu âm trong điều kiện nhiệt độ nhẹ mà không sử dụng axit mạnh, rượu hoặc các phương tiện mạnh khác.

Pectin có độ tinh khiết cao thu được trên thiết bị của chúng tôi hoàn toàn tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm.

Việc chiết xuất pectin theo công nghệ đề xuất có thể thực hiện được từ bất kỳ nguyên liệu thô nào chứa pectin với hiệu suất trên 90%.

Công nghiệp sản xuất pectin

Quy mô và nhu cầu của thị trường

Sản xuất Pectin là một ngành kinh doanh có tốc độ phát triển nhanh với mức tăng sản lượng hàng năm từ 3-4%, nhu cầu sử dụng cho các ngành công nghiệp trên toàn cầu là hơn 80 nghìn tấn mỗi năm.

Quy mô thị trường Pectin trái cây toàn cầu được định giá là 1003,01 triệu USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ CAGR là 6,43% trong giai đoạn dự báo, đạt 1457,98 triệu USD vào năm 2028.

Các nhà sản xuất lớn nhất thế giới là: CP Kelco (Mỹ), Danisco (DuPont) (Mỹ), Cargill (Mỹ), Herbstreith & Fox KG (Đức), Yantai Andre Pectin (Trung Quốc). Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất pectin mới đã xuất hiện trên thị trường các nhà sản xuất pectin mới: Silvateam (Ý), Naturex (Thụy Sĩ), Ceamsa (Tây Ban Nha), Dangshan Haisheng Pectin (Trung Quốc).

Các sản phẩm pectin chủ yếu được chia thành ba nhóm: Pectin Methoxyl (HM) cao, Pectin Methoxyl thấp (LMC), Pectin Methoxyl thấp (LMA).

Sản phẩm Pectin được sử dụng nhiều trong ngành: công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dược phẩm, công nghiệp mỹ phẩm.

Giá của một sản phẩm có múi dành cho ngành công nghiệp thực phẩm trên thị trường thế giới là 15-25 đô la mỗi kg, và cho mục đích y tế – 30-80 đô la một kg. Giá của pectin có độ tinh khiết cao vượt quá 100 USD mỗi kg.

Qui mô thị trường pectin
Qui mô thị trường pectin

Theo nghiên cứu mới nhất, thị trường pectin toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 1,87 tỷ USD vào năm 2026, tăng trung bình gần 8% trong giai đoạn dự báo.

Việc tăng cường sử dụng pectin trong nước ép trái cây để cải thiện cảm giác ngon miệng, trong các ứng dụng sữa đã axit hóa để ổn định protein, mứt ít calo và đồ uống giàu protein đã axit hóa, đã hỗ trợ sự phát triển của thị trường trong vài năm qua.

Nhận thức ngày càng tăng về tính đa chức năng của pectin giữa các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như giảm thời gian nấu, cải thiện kết cấu và màu sắc cũng như tăng thời hạn sử dụng, là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường pectin.

Sự khác biệt cơ bản so với các công nghệ hiện có.

Công nghệ sản xuất pectin được đề xuất dựa trên việc chiết xuất các chất pectin bằng hiệu ứng tạo bọt siêu âm và tạo bọt quay ở nhiệt độ nhẹ, không sử dụng axit và rượu mạnh.

Bất kỳ việc xử lý nguyên liệu thô nào bằng môi trường ăn mòn, cả ở dạng khí và dạng lỏng, đều bị loại trừ. Chất thải và khí thải, cả ở dạng độc hại và trung tính, đều bị loại trừ hoàn toàn.

Pectin thu được bằng công nghệ đề xuất hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Chiết suất pecin bằng sóng siêu âm

 

Những ưu điểm chính của công nghệ được đề xuất:

 • Chi phí thấp - so với các công nghệ đã biết.
 • Danh tính – pectin thu được giống hệt với các chất tương tự trên thế giới.
 • Khả năng mở rộng – cấu trúc, quy mô sản xuất của doanh nghiệp tương ứng với nguyên tắc “kiến trúc mở”.
 • Thân thiện với môi trường – Không có môi trường khắc nghiệt hoặc lãng phí dưới mọi hình thức trong sản xuất.
 • Tiêu thụ điện năng thấp – đường dây tiêu thụ 150 kWh.
 • Năng suất cao – 60 kg/h – pectin, 80 kg/h – chất xơ.
 • Tính độc đáo – hiện tại, trên thế giới không có thiết bị sản xuất pectin nào có đặc tính kinh tế và môi trường như vậy.

Bố trí trong nhà máy sản xuất Pectin từ phụ phẩm trái cây

Nhà máy sản xuất pectin theo công nghệ sử dụng sóng siêu âm được đề xuất bao gồm các khu vực sau:

 1. Khu tiếp nhận nguyên liệu vỏ bã trái cây,
 2. Khu sấy khô và bảo quản
 3. Dây chuyền chế biến pectin
 4. Hệ thống đường ống kết nối, máy bơm và bể chứa
 5. Phần bay hơi cô đặc chân không tại đây
 6. Khu vực sấy phun
 7. Phần tiêu chuẩn hóa Pectin
 8. Khu đóng gói pectin và pectin chuẩn
 9. Khu vực chế biến  chất xơ
 10. Khu vực đóng gói chất xơ
 11. Hệ thống vệ sinh CIP
 12. Hệ thống tự động hóa và điều khiển
 13. Phòng thí nghiệm công nghệ
 14. Khu vực thiết bị phụ trợ, kho thành phẩm.

Quý vị quan tâm đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất pectin từ phụ phẩm trái cây, liên hệ với chúng tôi để có tư vấn tố nhất.

Liên hệ với chúng tôi

error: Alert: Content selection is disabled!!